Viết content marketing là một công việc thuộc về phạm trù sáng tạo. Và những nhà sáng tạo thành công nhất luôn là những người biết đặt câu hỏi.

Do đó, trước khi bắt tay vào viết bất kì một nội dung nào, bạn hãy thử trả lời những câu hỏi sau đây.

cau-hoi-khi-viet-content-1

Đối tượng đọc giả nào mà bạn đang hướng tới là ai?

Mỗi mội sản phẩm content marketing đều được hai dạng người đọc là người đọc nhìn chung và người trả tiền cho bài viết.

Đối với những người trả tiền cho bài viết, họ cần phải nhìn thấy tên và thông tin sản phẩm của mình xuất hiện tối đa trên bài viết trong khi đó, những người đọc nhìn chung lại chỉ quan tâm đến lợi ích mà họ sẽ đạt được sau khi đọc bài viết của bạn. Điều cốt yếu ở đây là bạn cần phải xác định rõ ràng ai mới là đối tượng chủ chốt mà bài viết của bạn muốn hướng đến.

Bài viết của bạn có thể cung cấp cho người đọc những ích lợi gì?

Sau khi đã xác định được đọc giả mục tiêu, bạn cần phải xem họ như là bạn của mình và tự hỏi họ cần gì khi đọc bài của mình. Sau đây là những nguyên tắc đơn giản giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi ấy:

  • Đói cần ăn
  • Buồn ngủ cần ngủ
  • Bệnh cần thuốc
  • Xấu cần đẹp
  • Thiếu tự tin cần tự tin
  • Yếu cần khoẻ

cau-hoi-khi-viet-content-3

Bạn thấu hiểu sản phẩm được bao nhiêu?

Chúng ta viết ra content marketing nhằm phục vụ cho mục đích bán hàng nhưng phải làm sao để khách hàng sau khi đọc bài của mình sẽ quyết định mua hàng hoặc nhớ đến thương hiệu của mình. Mặc dù đây không phải là một kĩ năng có yêu cầu khó khăn nhưng nó cũng cần chút ít thời gian để bạn có thể thành thục.Bí quyết ở đây là bạn có thể đọc những quảng cáo của các nhãn hàng bị cấm ở Việt Nam để xem cách họ lồng ghép thông tin sản phẩm như thế nào.

cau-hoi-khi-viet-content-4

Bài viết của bạn có độc đáo hay không?

Nếu bài viết của bạn là 100% tự thân sáng tác thì bạn có thể bỏ qua câu hỏi này. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng phần lớn những bài viết content marketing hiện nay đều sao chép các nội dung sẵn có khác. Do đó, giải pháp cho vấn đề này chính là diễn đạt những nội dung sẵn có theo phong cách và ngôn từ của riêng bạn. Và chính điều này sẽ góp phần làm cho bài viết của bạn thêm độc đáo, mà độc đáo luôn là yếu tố thu hút mọi người.

cau-hoi-khi-viet-content-5

Rồi sau đó ta sẽ làm gì?

Việc viết content marketing không phải là một công việc một sớm một chiều mà nó là cả một chiến lược và do đó, người viết content đồng thời cũng được xem là một chiến lược gia. Cụ thể là khi bạn đang viết nội dung cho một bài hiện tại thì ít ra trong đầu bạn cũng phải bắt đầu hình thành outline cho những bài viết tiếp theo. Và nếu bạn không biết tiếp theo mình sẽ phải làm gì thì tốt nhất là bạn nên dừng lại để suy nghĩ thay vì tiếp tục phát triển nội dung chi tiết.

Chúc bạn thành công!